การใช้งาน 2Factor Authenticatioin บนเว็บ Bx.in.th

หลังจากทำการเปิด user เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทางเว็บ bx ได้แนะนำให้ทำการเปิดใช้ 2Factor ดังในภาพด้านล่าง หลายคนมีคำถามว่าทำไมต้องเปิด และเปิดแล้วได้ประโยชน์อะไร ดังนั้นแอ็ดมินขออธิบายในรายละเอียดสำหรับ 2Factor Authentication ดังนี้

ในโลกดิจิตอลปัจจุบันนี้มีอาชญากรรมในรูปแบบต่างๆ ที่ผู้ใช้อาจจะโดนขโมยข้อมูลโดยไม่รู้ตัว โดยเฉพาะการขโมยข้อมูลเกี่ยวกับการเงิน เช่น user และ password ในการ log in เข้าเว็บของเรา ดังนั้นจึงได้มีการพัฒนาการป้องกันข้อมูลอีกหนึ่งชั้นที่เรียกว่า 2Factor Authenticatรon โดยการทำงานนั้นระบบที่ใช้งานจะทำการสร้างรหัสความปลอดภัยในการเปิดใช้การสร้างโค้ตแบบสุ่มซึ่งผู้ใช้สามารถใช้รหัสแบบสุ่มนี้ในการกรอกในส่วนข้อมูลความปลอดภัยที่จะยืนยันกับระบบอีกครั้งหนึ่ง ตัวรหัสความปลอดภัยนี้จะต้องใช้โประแกรมเฉพาะที่ใช้การการถอดรหัสความปลอดภัยนี้เพื่อสร้างรหัสแบบสุ่มในการเข้าถึงข้อมูล

สำหรับเว็บ bx.in.th นั้นเราสามารถทำการเปิดใช้ 2Factor Authentication ได้ดังนี้

 

ที่แถบเมนู ให้เลือก ความปลอดภัย => 2Factor Authentication

2factor2

 

ที่หน้า 2 Factor ระบบจะให้รหัสความปลอดภัยเรามาหนึ่งชุด ที่เป็นตัวอักษรกับ QR Code  ให้เราทำการจดเก็บหรือถ่ายรูปเก็บไว้ในที่ที่ปลอดภัย เพราะว่าถ้าเกิดปัญหาเช่นมือถือหรือเครื่องคอมที่เราใช้ถอดรหัสเสียหรือไม่สามารถใช้โปรแกรมถอดรหัสได้เราก็จำเป็นต้องใช้รหัสความปลอดภัยนี้อีกเพื่อกรอกในโปรแกรมถอดรหัสเพื่อใช้งานอีกที ไม่เช่นนั้นคุณจะไม่สามารถเข้าใช้งานระบบของคุณได้อีกเลย หรือไม่ก็ต้องมีขั้นตอนยุ่งยากในการขอให้ผู้ดูแลระบบยกเลิก 2Factor ที่คุณได้ทำการเปิดใช้งาน

การใช้งานรหัสความปลอดภัยที่ได้มานี้เราจะต้องมี APP ที่ใช้ในการถอดรหัสนี้ซึ่ง APP นี้จะมีทั้งบนระบบ Android, windows, iOS หรือ iPhone ซึ่งสามารถกดได้ตาม link ที่ให้มาในหน้านี้

2factor3

 

หลังกดปุ่ม ON เพื่อเปิดการใช้งานผู้ใช้สามารถตั้งค่าการใช้งานว่าจะให้ใช้โค้ด 2Factor นี้ใน 3 ส่วนต่อไปนี้

– สร้างการสั่งซื้อ

– ยกเลิกการสั่งซื้อ

– การถอน

2factor4หลังจากตั้งค่าว่าเราจะใช้ 2Factor กับส่วนไหนแล้วให้เราใส่โค้ดที่ได้จากโปรแกรมถอดรหัส 2Factor ในช่อง “ใส่รหัส 2FA” และกด “ตกลง” เพื่อยืนยันและใช้งาน เป็นอันเสร็จสิ้นในการเปิดการใช้งาน 2FA บนเว็บ Bx.in.th

 

สำหรับโปรแกรม หรือ App ที่ใช้ในการถอดรหัส 2Factor นั้นมีให้ใช้ในหลายระบบดังนี้

Windows

เราสามารถใช้ Plugin ผ่าน เบราว์เซอร์ Chrome ที่ชื่อว่า Authenticator ซึ่งเป็นของ Google

สามารถใช้ URL นี้ที่เบราว์เซอร์ Chrome ได้เลย https://chrome.google.com/webstore/search/authenticator?utm_source=chrome-ntp-icon&_category=extensions

2factor5

 

กดปุ่ม “+ เพิ่มใน CHROME”

2factor6

 

 

หลังเพิ่ม plugin นี้แล้วจะมี icon รูป QR code ดังรูป ถ้าเราต้องการใส่หรือเพิ่มรหัสความปลอดภัยให้เรากดที่รูป ดินสอเพื่อไปยังหน้าแก้ไข ที่เราสามารถ ลบ เพิ่ม หรือจัดลำดับ ของ รหัส 2FA ที่เราได้ติดตั้งในโปรแกรม ให้เรากดที่เครื่องหมาย + เพิ่มรหัสเข้าในโปรแกรม

2factor67

ให้เราเลือก “manual Entry” เพื่อทำการใส่ช้อมูลรหัสที่เราจะใส่2factor8

เราตั้งชื่อ รหัสความปลอดภัยที่เราจะใส่โดยตัวอย่างในช่อง Account เราใส่ชื่อที่เราตั้งว่า bx ส่วนในช่อง Secret ให้เราใส่รหัสความปลอดภัยที่เราได้มาจากเว็บ BX หลังจากนั้นให้เรากด “OK” เป็นอันเสร็จสิ้นการเพิ่มรหัสความปลอดภัยของ bx

2factor9

 

การใช้งานเมื่ออยู่หน้าแรกของเว็บ bx ในส่วนใส่ user และ password จะมีช่องสำหรับใส่ 2Factor ให้เรากดที่ icon รูป QR code ที่แถบด้านบนของเบราว์เซอร์ plugin แสดงโค้ตที่สำหรับกรอกในเว็บ bx ให้เรานำเลขนี้ไปกรอกในช่อง 2Factor ในเวลาที่กำหนด ถ้าเกินเวลารหัสจะไม่ถูกต้องเราจะต้องกรอกใหม่ ให้สังเกตุวงกลมสีเทาข้างโค้ตว่ายังไม่หมดเวลา ถ้าเป็นสีขาวหมดคือหมดเวลาสำหรับโค้ตอันนั้น

2factor10

time

 

ระบบ Android, iOS หรือ iPhone สามารถเข้าไปใน Play store หรือ iTune และ ค้นหาคำว่า Google Authentication และทำการติดตั้งการใช้งานก็จะเหมือนการใช้ plugin Chrome บน Windows ด้านบน

android

 

 

itune

Comments are closed.