รีวิวเสารับสัญญาณดิจิตอลทีวี Leotech รุ่น CAR20

วันนี้มีรีวิวมาฝากกันหลังจากได้รับเสาอากาศ Leotech รุ่น ANTRE-LEO-CAR20-00 มาสองเสาสีแดงกับขาวในการรีวิวครั้งนี้ สืบเนื่องที่ได้ทำ DIY เกี่ยวกับใช้กล่องดิจิตอลทีวีในบ้านไว้ใช้ดูภายในรถมาได้ปีกว่าได้มีการทดสอบเสารับสัญญาณแบบ Active มาสองรุ่น คือ เสาแบบตั้งแกนแม่เหล็กของ Createch รุ่น CT-1 กับเสาปีกนกของ Leotech รุ่น DBY-20 และที่ใช้มาถึงปัจจุบันก่อนรีวิวนี้ก็จะเป็นรุ่น DBY-20

มาดูแพ็คเกจและรายละเอียดของตัวเสาครับว่าเป็นอย่างไร

ตัวเสาบรรจุอยู่ในกล่องพลาสติกใสภายในกล่องก็จะมีแค่ตัวเสาสัญญาณอย่างเดียว ด้านหลังก็จะเป็นวิธีในการต่อเข้ากับกล่องรับสัญญาณทั้งในแบบที่ใช้ได้แบบเสาเดียวและสองเสา

Leoteach CAR20- ภาพกล่องด้านหน้าและหลัง

Leotech CAR20

 

ตัวเสาที่ส่งให้มาทดสอบนั้นมีสองสีคือสีแดงกับขาวและที่หน้าเว็บของ Leotech เองก็จะมีสีดำ แต่ในการขายจริงน่าจะมีสีให้เลือกมากกว่านี้

Leoteach CAR20 - เสาสัญญาณ สีขาวและสีแดง

Leotech CAR20

 

ตัวเสาจะเป็นวัสดุที่ทำพลาสติกเงาแข็งที่น่าจะออกแบบให้ทนแดดและฝนด้านข้างของปีจะมียางปิดกันน้ำซึม ตัวปีกก็จะมีสีเดียวกับตัวเสาตัวเสารูปล่างจะออกแนวคลีมฉลาม(Shark Fin) แต่จะมีปีกกางออก ผมขอเรียกว่าแบบ นกมีปีก ละกันนะครับจะไม่ซ้ำกับแบบปีกนก

Leoteach CAR20 - ภาพเต็มเสาสัญญาณ

Leotech CAR20

 

ส่วนด้านล่างของเสาจะเป็นเทปกาวสองหน้าสีแดง 2 แถบไว้สำหรับยึดติดกับตัวรถ ถ้ายังไม่แน่ใจว่าจะติดจุดไหนแนะนำให้ลองเช็คสัญญาณของจุดที่จะติดก่อนจะติดเพราะว่าติดแล้วจะแกะออกค่อนข้างยากเพราะกาวจะติดแน่นมาก

Leoteach CAR20 - ภาพด้านล่างของเสารับสัญญาณ

Leotech CAR20

 

ตอนนี้ก็ได้เวลาทดสอบกันโดยรถที่ใช้เป็น CRV G1 ตัวแรกก่อนหน้านี้ที่ได้ทดสอบและใช้งานจริงจะเป็นเสาของ Leotech แบบปีกนก รุ่น DBY-20 ที่ยังใช้อยู่จนปัจจุบันก่อนการทดสอบนี้ โดยตัวเสารุ่นี้ไม่ได้ออกแบบสำหรับใช้สำหรับภายนอกผมก็เลยใช้ปืนซิลิโคนยิงเคลือบตรงตัวแผงสัญญาณเพื่อกันน้ำ โดยการผูกยึดติดกับแร็คของรถด้านฝั่งประตูคนขับและใช้งานมาเป็นเวลา 1 ปีแล้ว

Leoteach CAR20 - เสา DBY-20

Leotech DBY-20

 

สำหรับการติดตั้งนั้นผมได้ติดตัวเสา CAR20 แบบนกมีปีกไว้ที่บริเวณด้านหลังตรงกลางก่อนฝาท้ายดังรูป ตัวสายก็จะลอดซ่อนเข้าใต้ฝาท้ายและลากตามตะเข็บยางกันฝนเข้ามาทางด้านล่างของฝาท้ายก่อนจะลอดผ่านเข้าใต้พรมท้ายรถและลากไปยังด้านหน้าขึ้นตรงเสาตรงกระจกหน้าด้านข้าง

Leoteach CAR20 - มุมมองด้านหลัง

Leotech CAR20

 

Leoteach CAR20 - มุมมองด้านข้าง

Leotech CAR20

 

 

ความยาวสายสัญญาณนั้นค่อนข้างยาวคือ 4.9 เมตรแต่ก็ยังไม่พอสำหรับการลากจากท้ายรถมาหน้ารถผมซึ่งขาดอยู่ประมาณ 60 เซ็นติเมตรผมเลยทำสายต่อเพิ่มเพื่อยืดระยะเพิ่มอีกประมาณอีก 60 เซ็นติเมตรเพราะสายจากเสานั้นจะมาสุดอยู่ตรงกระจกมองข้างด้านคนขับ ใครจะลองต่อเพิ่มก็เพียงแค่ใช้สายอากาศทั่วไปหรือแบบ RG6 ที่ใช้กับสายดาวเทียมก็ได้อย่างที่ผมใช้ก็เป็นแบบ RG6 สีดำ

Leoteach CAR20 - จุดต่อสายเพิ่ม

Leotech CAR20

 

ส่วนหัวกับท้ายของสายก็จะใช้หัวต่อแบบตัวผู้และตัวเมียตามรูป

Leoteach CAR20 - หัวต่อสายเพิ่ม

Leotech CAR20

 

ส่วนอุปกรณ์ที่ใช้ก็ยังเป็นชุดเดิมที่เคยใช้ทำ DIY แต่จะมีการเพิ่มกันแดดให้กับตัวกล่องและ Inverter ที่เปลี่ยนเป็นตัวใหม่แบบที่มีฟิวส์หลังจากตัวเก่าช็อตและใช้งานไม่ได้แล้ว

Leoteach CAR20 - กล่องรับสัญญาณ Createch CT-1

Leotech CAR20

 

Leoteach CAR20 - Inverter

Leotech CAR20

 

สำหรับการทดสอบนั้นได้บันทึกมาเป็นคลิปไว้ให้ชม

คลิปแรกมาดูการติดตั้งเสาที่ตัวรถและปัญหาที่เจอกับความยาวสายที่ไม่พอและวิธีแก้

 

คลิปที่สอง มาดูสัญญาณของเสารุ่น CAR20 ว่าจะเป็นอย่างไร

 

 

คลิปที่สาม มาดูเปรียบเทียบสัญญาณของเสาปีกนกรุ่น DBY-20 กับ CAR20 ในคลิปก่อนหน้า

 

 

คลิปที่สี่ ทดสอบสัญญาณขณะขับรถช่วงขึ้นสะพานวงแหวนอุตสาหกรรมจากฝั่งพระประแดงไปพระราม3

 

 

คลิปที่ห้า ใครรถติดอยู่แยกอโศกเป็นประจำมาดูสัญญาณทีวีกันครับว่าเป็นอย่างไร

 

 สรุปผลการทดสอบ

สรุปหลังการทดสอบเสารับสัญญาณ Leotech รุ่น CAR20 ในขณะจอดนิ่ง การรับสัญญาณจะดีกว่ารุ่นปีกนก DBY-10 อยู่พอควรเลยจากค่าคุณภาพของภาพที่ได้นั้นจะได้ค่าเต็มและนิ่งกว่ารุ่น DBY-20 แบบปีกนก ส่วนความแรงจะดีกว่าไม่มากแต่จะไม่แกว่งมากเมื่อเทียบกับแบบปีกนก

สำหรับในการทดสอบในการวิ่งนั้นความเร็วที่ใช้ทดสอบอยู่ตั้งแต่ 0-100 KM/h ในพื้นที่ อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ ขับไปกรุงเทพชั้นใน ถนนเพชรบุรีตัดใหม่แถวแยกเอกมัย

ในจุดที่เป็นจุดบอดสัญญาณก็จะไม่สามารถรับสัญญาณได้เหมือนกับตัวเสา DBY-20 แบบปีกนก แต่ในจุดที่สัญญาณอ่อนหรือแกว่งเสารุ่น CAR20 แบบนกมีปีกนี้สามารถรับสัญญาณภาพได้ดี กว่าทำให้ช่วงสัญญาณภาพที่กระตุกมีน้อยลงดูได้ราบเลื่อนขึ้น

สรุปโดยรวมแล้วเสาสัญญาณรุ่น  CAR20 แบบนกมีปีก นั้นสามารถรับสัญญาณได้ดีกว่ารุ่น DBY-20 แบบปีกนก ประมาณ 30-40% ทั้งที่อัตราการขยายสัญญาณที่เท่ากันคือที่ 20 db อาจจะมาจากตัวเสานั้นออกแบบการติดตั้งสำหรับรถยนต์โดยเฉพาะดังนั้นการติดตั้งสามารถยึดติดที่จุกกึ่งกลางของหลังคาหรือกระจกหลังได้เลยซึ่งน่าจะเป็นจุดสมดุลที่ทำให้รับสัญญาณได้ดีและนิ่งกว่า ส่วนเรื่องราคาเท่าที่ดูที่หน้าเว็บของทาง Leotech นั้นตั้งราคาค่อนข้างสูงอยู่ที่ 1,190 บาท แต่ถ้าซื้อผ่านตามร้านข้างนอกน่าจะได้ราคาที่ถูกลงต่ำกว่านี้

 หมายเหตุ: การรับสัญญาณจะดีไม่ดีขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น ตำแหน่งในการติดตั้งเสา จุดที่รับสัญญาณว่าอยู่ไกลไกลจากเสาส่งเท่าไร ความเร็วในการขับ หรือแม้แต่จุดบอดในการการรับสัญญาณซึ่งมีได้ในทุกพื้นที่ซึ่งจะทำให้สัญญาณขาดหายที่จุดเดิมๆ

 

 

เรื่อง: รีวิวเสารับสัญญาณดิจิตอลทีวี Leotech รุ่น CAR20

 

Comments are closed.