แว่น Hololens ทำงานกับโฮโลแกรม 3D จาก Microsoft

เปิดตัวเป็นที่เรียบร้อยแล้วสำหรับ Windows 10 อย่างเป็นทางการ ซึ่งมาพร้อมกับความสามารถที่สามารถใช้งานร่วมกับแว่นตา Hololens ที่สามารถทำให้คุณทำงานร่วมกับภาพ โฮโลแกรม 3 มิติแบบบ interactive ผ่านทางแว่นสุดไฮเทคตัวนี้ได้

Hololens

แว่น Hololens ทำงานกับภาพโฮโลแกรมเสมือนจริงจาก Microsoft

ตัวแว่นนี้เกิดขึ้นมาจากความร่วมมือของทาง Microsoft กับทาง NASA ในการพัฒนาให้สำเร็จออกมาโดยที่แว่น Hololens นี้จะมีตัว CPU, GPU และ HPU (Holographics Processor Unit) ที่ใช้ในการประมวลผลภาพ 3 มิติแบบโฮโลแกรมโดยเฉพาะ ตัวแว่นยังมีเซนเซอร์จับการเคลื่อนไหวซึ่งสามารถใช้ในการรับคำสั่งจากการเคลื่อนไหวของมือของผู้ใช้แบบ Real time อีกทั้งตัวแว่นยังมีลำโพงขนาดเล็กไว้รับฟังเสียงได้ในตัวโดยไม่ต้องอาศัยเสียงจากลำโพงภายนอก ดังนั้นแว่น Hololens นี้จะเป็นอุปกรณ์ที่จะทำให้การใช้งานที่ต้องทำงานผ่านจอภาพกดเมาส์แบบเดิมๆ นั้นที่จะเปลี่ยนแปลงไปอย่างสิ้นเชิงเลยทีเดียว

คราวนี้เรามาดูกันบ้างว่าแว่น Hololens นี้สามารถนำมาใช้งานด้านไหนได้บ้าง

การออกแบบ

นักออกแบบส่วนใหญ่คงรู้สึกเยี่ยมมากที่สามารถได้เห็น ออกแบบ และแก้ไขผลงานของตนเองได้ในรูปแบบ 3 มิติเสมือนจริง ซึ่งต่างกับการทำงานแบบเดิมๆงานทางจอมอนิเตอร์ อีกทั้งทาง Microsoft ก็กำลังพัฒนาโปรแกรมที่ช่วยในการออกแบบที่ชื่อว่า HoloStudio ซึ่งจะทำให้การออกแบบในรูปแบบ โฮโลแกรมนั้นเป็นเรื่องที่ง่ายอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนและยังสามารถสั่งพิพม์ผลงานออกทางเครื่องพิพม์ 3 มิติ (3D printer) ได้เลยอีกด้วย

Design with Hololens

Design with Hololens

 

การติดต่อสื่อสารและความบันเทิงเสมือนจริง

คงเป็นอะไรที่ยอดเยี่ยมอีกเช่นกันที่เราจะสามารถมีจอทีวีเสมือนขนาดใหญ่สำหรับการดูทีวีแบบ HD ควบคุมอุปกรณ์ความบันเทิงเสมือนจริงต่างๆได้ อีกทั้งจะเปลี่ยนรูปแบบการสื่อสารในรูปแบบใหม่ซึ่งสามารถพูดคุย หรือการใช้ Social app หรือเล่นเกมส์เสหมือนจริง ผ่านทาง Hololens นี้

 

Entertainment with Hololens

Virtual office

Game with Hololens

การทำงานแบบ Virtual office

รูปแบบการทำงานแบบเดิมๆที่ต้องนั่งทำงานผ่านหน้าจอจะเปลี่ยนไป เราจะสามารถทำงานได้ในออฟฟิตเสมือนซึ่งหมายความว่าเราสามารถทำงานที่ไหนก็ได้ซึ่งสามารถรังสรรค์การทำงานเสมือนผ่านทาง Hololens นี้ โดยอุปกรณ์การทำงานแบบเสมือนก็จะสามารถแปะไว้กับสิ่งของหรือวัตถุจริงที่ปรากฏอยู่รอบๆด้วยได้เลย

virtual office

Virtual office

 

สำหรับใครที่สนใจจะหาซื้อแว่น Hololens นี้นั้นตามข่าวนั้นจะเปิดจำหน่ายพร้อมกับ Windows 10 ตัวเต็มในช่วงกลางมี 2015 นี้ ในราคาที่ไม่แพงจนเกินไปแต่ก็ยังไม่ระบุช่วงราคาแต่อย่างใด จากการเปิดตัวของแว่น Hololens นี้ก็ทำให้แว่นตาไฮเทคต่างๆที่เปิดตัวไปก่อนหน้านี้นั้นต้องกลายเป็นเทคโนโลยี่ที่ล้าสมัยไปกันเลยทีเดียว

เว็บ Hololens อย่างเป็นทางการจาก Microsoft www.microsoft.com/microsoft-hololens

 

แว่น Hololens ทำงานกับโฮโลแกรม 3D จาก Microsoft

คลิปวีดีโอ

 

 

 

 

งานเปิดตัว Hololens แบบเต็ม

 

 

เรื่อง: แว่น Hololens ทำงานกับโฮโลแกรม 3D จาก Microsoft

Comments are closed.