SIMBAND สายรัดข้อมือเพื่อสุขภาพจาก Samsung

samsung-simband-06

Samsung ได้เปิดตัว Simband เพื่อให้นักพัฒนาได้รู้จักเมื่อหลายเดือนก่อนหลังจากที่ประกาศว่า SAMI จะเป็นแพลทฟอร์ทที่ใช้ในการพัฒนาเพื่อสุขภาพในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาเป็นเพียงแค่คอนเซ็ปที่วางไว้เท่านั้น ตอนนี้สายรัดข้อมือนี้ได้ถูกออกแบบใหม่โดยใช้พื้นฐานเดียวกับ Samsung Gear S  smartwatch โดยได้มีการเพิ่มเซ็นเซอร์แบบพิเศษเพิ่มเข้าไปเพื่อจะสามารถใช้ในการตรวจสอบสุขภาพในหลายด้านได้

 

1112_samsung_simband-730x410

ตัวเซ็นเซอร์จะมีลักษณะเป็นจุดเหลี่ยมเล็กๆอยู่ที่สายซึ่งจะมีเซ็นเซอร์วัดการเต้นของหัวใจและนับก้าว และก็มีเซ็นเซอร์วัดอุณภูมิของผิวหนัง ความดันเลือด และเหงื่อที่ออก เซ็นเซอร์ทั้ง 6 ตัวนี้เป็นโมดูลที่นักพัฒนาสามารถถอดสลับเป็นตัวเลือกในการพัฒนาได้

 

 

 
สำหรับการเก็บข้อมูลของการเต้นของหัวใจกับจำนวนก้าวที่เดินนั้นไม่ใช่อะไรที่ใหม่นักสำหรับอุปกรณ์ wearable แต่ Simband นั้นจะเก็บข้อมูลการทำงานของร่างกายคุณในระดับลึกในรายละเอียดที่น่าประทับใจทีเดียวเลยจากเซ็นเซอร์ที่เพิ่มขึ้น

ข้อมูลจากทาง Sumsung นั้นว่า ทางออฟติคอลเซ็นเซอร์ที่ใช้วัดความดันเลือดนั้นจะใช้แดงของ LED โดยการตรวจสอบการดูดซับแสงที่ปล่อยไปโดนเลือดดูดซับได้มากน้อยเพียงใด ซึ่งก็จะทำให้มันสามารถตรวจจับจำนวนเลือดที่เปลี่ยนแปลงในระดับเส้นเลือดขนาดเล็กได้ มากไปกว่านั้นเซ็นเซอร์ไฟฟ้าสำหรับผิวหนังก็จะเก็บความเปลี่ยนแปลงว่าผิวหนังของคุณมีการเปลี่ยนแปลงในการผลิดเหงื่อได้มากน้อยเพียงใดด้วย

 

428840-samsung-simband-sensor-module-credit-samsung

 

ที่หน้าโฮม ของ Simband นั้นจะแสดงวันที่ เวลาและชอร์ตคัทที่จะใช้ใน 3 ฟังชั่นหลักคือ Trends, Monitor และ Spot check

 

Samsung - Simband (7)

 

Trends เป็น Dashboard ที่ใช้แสดงข้อมูลของช่วงเวลานั้น

ที่ Trend Dashboard จะแสดงข้อมูล ความดันเลือด การเต้นของหัวใจและจำนวนก้าว และคุณสามารถเลือกดูการเปลี่ยนแปลงในแบบรายวันหรืออาทิตย์ได้อีกด้วย

 

Monitor จะเป็นโหมดแบบเรียลไทม์

ในโหมด Monitor เซ็นเซอร์ทุกตัวจะทำงานและแสดงข้อมูลที่เก็บได้ออกมาแบบเรียลไทม์

 

Spot check จะใช้ตรวจเช็คความดันเลือดและการเต้นของหัวใจอย่างรวดเร็ว

ในโหมด Spot check นั้นเปรียบเสมือนพยาบาลอิเล็คโทรนิค กดที่สาย Simband ที่เชื่อมต่อไปยังเซ็นเซอร์วัดการเต้นของหัวใจและรอประมาณ 20 วินาที หลังจากครบ 20 วินาทีการเช็คก็จะเสร็จสมบูรณ์และมันก็จะแสดงหน้า Trends Dashboard เพื่อให้เปรียบเทียบค่าที่เพิ่งเช็คกับค่าก่อนหน้านี้

ขณะนี้ Simband นั้นยังอยู่ในขั้นตอนพัฒนาขั้นสุดท้ายซึ่งไม่ได้ผลิตออกจำหน่ายจริงแต่คาดว่าคงไม่นานเกินรอสำหรับคนที่รักสุขภาพที่อยากมีอุปกรณ์ที่ช่วยดูแลคุณในทุกย่างก้าว

 

 

 

เรื่อง: SIMBAND สายรัดข้อมือเพื่อสุขภาพจาก Samsung

Comments are closed.