DIY ดูทีวีดิจิตอลในรถ แบบง่ายๆ ทำเองก็ได้

กล่องทีวีแบบดิจิตอลที่ใช้ในรถที่ขายกันก็ราคาแพงอยู่และก็มีปัญหาเรื่องความเร็วรถที่จะมีปัญหากับสัญญาณถ้าขับเร็วเกิน 80 หลายอาทิตย์ก่อนได้โพสกระทู้ขำๆ ที่เอากล่องรับสัญญาณทีวีดิจิตอลในบ้านมาใช้ในรถ วันนี้ก็เลยลองทำดูบ้างไม่ยากครับมีแค่อุปกรณ์ตามด้านล่างนี้ก็สามารถดูได้แล้ว

 

 

 

 

 อุปกรณ์ที่ใช้

1. เครื่องรับสัญญาณทีวีดิจิตอล ผมใช้ยี่ห้อ Createch เพราะเล็กกะทัดรัดดี

2. สายสัญญาณ AV แบบ หัวตรงข้ามเป็นมินิแจ็ค หรือ เป็นแบบหัว AV ทั้งสองด้านก็ได้แต่ต้องเดินสายไปด้านหลังของทีวีในรถต่อเข้าช่อง AUX สายสามารถหาซื้อได้ตามบ้านหม้อหรือร้านอมร ผมซื้อที่ฟอร์จูนแต่เดินหาพักใหญ่อยู่ ราคา 60 บาท

3. Inverter ตัวแปลงไฟ DC เป็น AC ขนาดใดก็ได้เพราะตัวกล่องกินไฟนิดเดียว ผมเน้นกระทัดรัดขนาด 75 W ใช้แบบเสียบเข้าที่จุดบุหรี่เลย ผมซื้อมานานแล้วที่ร้านอมรถ้าจำไม่ผิดประมาณ 400-500 บาท

4. เสาอากาศแบบ Active ได้ทุกแบบแล้วแต่สะดวก

– แบบฐานเป็นแม่เหล็กจะสะดวกที่จะเอาไปยึดด้านนอกของรถ ผมใช้เสาของ Createch รุ่น AT-1 ราคา 350 บาท

– แบบปีกนกจะรับสัญญาณได้ดีกว่าแต่ติดที่ฟิมล์หน้ารถที่ผมใช้เป็นแบบปรอทมันกันสัญญาณเข้ามาด้านในรถ

– แบบคล้ายคีบฉลาม (Shark Fin) รีวิวเสารับสัญญาณดิจิตอลทีวี Leotech CAR20  อัพเดตรีวิว 25/05/2558

5. ทีวีติดรถยนต์แบบมีช่องต่อ AV (ได้ทั้งด้านหน้าที่ใช้หัวแบบมินิแจ็ค หรือด้านหลังแบบหัว AV) ผมใช้ Kenwood DDX4031

 

ขั้นตอนการติดตั้ง

– นำชุดกล่องทีวีดิจิตอลที่ใช้ในบ้านสามชิ้นคือ ตัวกล่อง รีโมท และอะแดปเตอร์ไฟ มาเตรียมไว้ นำตัวกล่องวางในตำแหน่งที่สะดวกที่จะรับสัญญาณจากรีโมท ผมไว้ตรงกลางคอนโซลหน้ารถเลย

– นำ Inverter มาเสียบที่ช่องจุดบุหรี่อะแดปเตอร์ของกล่องจะนำมาเสียบที่ตัวนี้เป็นเหมือนปลั๊กไฟบ้านในรถ

– ต่อสาย AV จากหลังกล่องแล้วมาเสียบที่ช่อง AV ด้านหน้าหรือหลังทีวีในรถ ผมต่อทางด้านหน้าโดยใช้หัวต่อแบบมินิแจ็คเพราะสะดวกไม่ต้องลากสายไปต่อด้านหลังไม่ใช้ก็ถอดเก็บได้เลย สำหรับบางท่านที่มีปัญหาสัญญาณไม่เข้าที่ทีวีลองเปลี่ยนสายจากสีเหลือง (VDO) ที่เสียบเข้าช่องสีเหลืองหลังกล่อง เป็นสายสีแดงหรือสีขาวแทนเพราะทีวีติดรถบางยี่ห้อช่องสัญญาณวีดีโอจะอยู่คนละเส้น สำหรับผมสัญญาณวีดีโออยู่เส้นขาว ผมก็เอาสาย AV เส้นสีขาวเสียบเข้าช่อง AV สีเหลืองหลังกล่องทีวีดิจิตอลแทนส่วนสายที่เหลือก็ต่อช่องที่เหลือตามสะดวกเพราะเป็นสายเสียงซ้ายและขวา

– นำสายอากาศแบบ Active มาเสียบที่ช่องเสาอากาศของกล่องทีวีดิจิตอล (อย่าลืมเปิดการจ่ายไฟไปยังเสาดัวยนะครับ) ถ้ารถไม่ได้ใช้ฟิมล์ปรอทด้านหน้าก็สามารถใช้เสาแบบปีกนกแบบที่กระจกด้านหน้าบนได้ แต่ถ้าติดฟิมล์ปรอทก็สามารถหาเสาแบบตั้งฐานแม่เหล็กตามรูปมาติดที่หลังคานอกรถได้

หลังติดตั้งทุกอย่างเสร็จสิ้นเริ่มการใช้งานได้ โดยการสตาร์ทรถก่อนให้ไฟเข้า Inverter แล้วค่อยเสียบอะแอปเตอร์ของกล่องเพื่อป้องกันไฟกระชาก จากทดลองในที่จอดรถมีหลังคาภายในบ้านตัวเสาอยู่ภายนอกบนหลังคารถดังภาพสามารถรับสัญญาณได้ 100% สามารถดูช่องรายการได้ชัดเจนทุกช่อง กรณีเลิกใช้ควรที่จะปิดกล่องก่อนดับรถด้วยนะครับ

สำหรับการทดลองการรับสัญญาณทีวีขณะขับรถ สัญญาณค่อนข้างดีในระดับหนึ่งอาจจะมีสัญญาณขาดหายในบางช่วงขณะรถเคลื่อนที่ ความเร็วที่ทดลองสามารถดูได้ก็ตั้งแต่ 0-80 km/h วันที่ทดลองเป็นวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2557 ซึ่งสัญญาณยังไม่แพร่ภาพเต็มระบบ ถ้าสัญญาณแพร่ภาพเต็มระบบสัญญาณน่าจะแรงกว่านี้สัญญาณที่ขาดหายในบางช่วงก็น่าจะน้อยลง

ใครที่สนใจดูทีวีในรถผมว่าลองทำดูก็ได้นะครับถ้ามีอุปกรณ์พร้อมไม่ต้องง้อกล่องแบบติดรถที่ยังมีปัญหาอยู่ ราคาก็แพง ความคมชัดแบบไม่มีเม็ดทรายหรือภาพล้มเปรียบเทียบกับในระบบอะนาลอค

ติดตามข่าวสารของดิจิตอลทีวีผ่านทาง facebook ได้ที่ www.facebook.com/savingintrend และที่เว็บไซต์ที่ www.savingintrend.com

 

 

2014-02-23 14.29.592014-02-23 14.28.45
2014-02-23 12.43.172014-02-23 12.43.462014-02-23 12.43.042014-02-23 12.42.34


18 มีนาคม 57

อัพเดตเพิ่มเติมนะครับวันนี้ได้ทดสอบเสาแบบปีกนกของ dBy รุ่น dBy-20 ราคา 390 บาท ซึ่งก่อนหน้านี้เคยลองเอามาติดไว้ที่กระจกหน้ารถแต่เหมือนจะรับสัญญาณได้ไม่ดี วันนี้ได้ลองย้ายตำแหน่งของเสามาไว้ที่กระจกข้างด้านหลังแนวดิ่งดังในรูปโดยใช้เทปใสยึดเสาไว้ชั่วคราว ผลปรากฏว่าสามารถรับสัญญาณได้ดีไม่แพ้เสาแม่เหล็กที่ยึดภายนอกจากการที่ลองทดสอบตำแหน่งดูในหลายๆจุดสามารถสรุปได้ว่าเสาปีกนกจะรับสัญญาณได้ดีในแนวดิ่งที่ตั้งฉากมากกว่าในแนวดิ่งที่เป็นมุมเอียงอย่างหน้ากระจกรถ การใช้เสาปีกนกได้ภายในรถก็ช่วยแก้ปัญหาเวลาฝนตกหรือเก็บตัวเสาให้มิดชิดจากอันตรายจากภายนอก ผมได้ทดลองวิ่งดูก็สามารถรับสัญญาณได้ดียกเว้นจุดบอดสัญญาณที่จุดเดิมๆก็จะเป็นปัญหากับการรับสัญญาณเช่นเดียวกับเสาที่เอาไว้นอกรถ

in-car-position

 


21 มีนาคม 57

ณ วันนี้มี  4 โครงข่ายที่ใช้งานได้บนทีวีดิจิตอลคือ TV5 MUX2, TV5 MUX5, MCOT และ NBT (ดูอัพเดตช่องรายการและโครงข่ายที่รับได้)

ล่าสุด  ผมได้ทดสอบเปรียบเทียบสัญญาณเวลาขับรถ สัญญาณของโครงข่าย NBT จะนิ่งที่สุดโดยผมได้ขับรถจากเพชรบุรีตัดใหม่มาพระประแดงผ่านเล่นสุขุมวิท อโศก คลองเตย สะพานวงแหวนอุตสหกรรม ท่าน้ำพระประแดง ตลอดเส้นทางจากที่เคยใช้โครงข่าย MCOT และ TV5 ในการรับชมจะมีปัญหาจุดบอดสัญญาณเป็นช่วงๆ จะรับชมได้ประมาณ 70-80% มาวันนี้กับโครงข่าย NBT ผมประมาณว่าสามารถรับชมได้ประมาณ 90-95%

เพิ่มเติมสำหรับการต่อไฟไปที่กล่องตอนนี้ผมสรุปได้ว่ามี 3 วิธี คือ

1. ใช้ Inverter แปลงไฟรถ จาก 12 V DV เป็น 220V AC วิธีนี้สามารถใช้อะแดปเตอร์จากกล่องเสียบเข้า Inverter ได้เลย

2. ใช้ไฟจากที่ชาร์ตโทรศัพท์แบบ USB ผ่านที่จุดบุุหรี่ในรถ จะแปลงไฟจาก 12V DC เป็น 5V DC สิ่งที่ต้องหาคือที่ชาร์ทไฟผ่านที่จุดบุหรี่แบบ USB กับ สาย USB ที่เมีหัวอีกด้านเป็นที่เสียบไฟเข้าหลังกล่อง (อ้างอิงจากกระทู้พันทิพย์ที่ผมโพสไว้)

3. แปลงไฟ 12V ในรถ ผ่าน IC เบอร์ 7805 เพื่อลดแรงดันไฟให้เหลือ 5V วิธีนี้ต้องมีความรู้เรื่องช่างพอควรเพราะต้องโมสายไฟใหม่และการต่อไฟก็ต้องต่อพ่วงหรือตรงจากไฟรถ (วิธีทำ ขอบคุณคุณ Wut 4517 จากชมรม pajero sport ด้วยครับ)

2014-02-23 14.28.452014-02-28-23.21.537805


21 มีนาคม 57

วันนี้สังเกตว่าสัญญาณของแต่ละโครงข่ายไม่เต็ม 100% และมีอาการแกว่งขึ้นลง มีแค่ NBT ที่เมื่อวานได้ทดสอบสัญญาณเต็มอยู่อันเดียว วันนี้พอมีเวลาเลยมาหาทางแก้อาการแกว่างของสัญญาณที่ไม่เท่ากันแต่ละโครงข่าย ปัญหานี้มาจากเสาอากาศแบบปีกนกที่อยู่ด้านหลังยังอยู่ในตำแหน่งที่ยังไม่ดีพอ ผมก็เลยจัดการหาตำแหน่งใหม่ โดยการเปลี่ยนไปยังช่องบนโครงข่ายที่มีปัญหาแลัวกดปุ่ม Info สองครั้งเพื่อเปิดหน้าแสดงความแรงและคุณภาพของสัญญาณดังภาพ (ภาพไว้อ้างอิงนะครับไม่ได้ถ่ายจากในรถ)

สัญญาณเสา dBy

หลังจากขยับตำแหน่งเสาจนได้ตำแหน่งที่สัญญาณเต็ม 100% หรือดีที่สุดเท่าที่จะหาได้ หลังจากนั้นเช็คย้ายช่องไปเช็คช่องที่อยู่บนโครงข่ายที่เหลือว่ายังมีโครงข่ายไหนยังมีปัญหาสัญญาณหรือเปล่าถ้ามีก็ให้ทำการเปลี่ยนตำแหน่งและทำซ้ำในการเช็คทุกโครงข่ายเพื่อให้ได้ตำแหน่งที่ดีที่สุด สำหรับรถผมตำแหน่งยังอยู่บนกระจกหลังด้านข้างเหมือนเดิมแต่เคลื่อนตำแหน่งต่ำลงมาประมาณ 10 cm และต้องเสริมใต้ตัวเสาเพื่อให้ห่างจากกระจกประมาณ 1 cm ตามรูป เพราะถ้าแนบกระจกสนิทเลยบางโครงข่ายสัญญาณจะยังมีอาการแกว่งอยู่

2014-03-22-18.14.45

อันนี้เอาไว้เป็นแนวทางสำหรับการหาสัญญาณภายในรถแต่รถแต่ละคันสัญญาณจะอยู่ในตำแหน่งที่ต่างกันลองดูเอาไว้เป็นแนวทางครับ

 


วันที่ 6 เมษายน 2557

หลังจากวันที่ 1 เมษายนที่เริ่มทดลองออกอากาศอย่างเป็นทางการ สัญาณจากโคงข่ายต่างๆ ยังไม่ปล่อยเต็มที่แต่มีโครงข่ายเพิ่มขึ้นอีกหนึ่งโครงข่ายคือ TPBS สำหรับการทดสอบสัญญาณขณะขับรถตามเส้นทางที่่ผมทดสอบคือ เพชรบุรีตัดใหม่ไปพระประแดงโครงข่ายต่อไปนี้เรียงตามความแรงของสัญญาณดังนี้ PRD>MCOT>TPBS>TV5 MUX5

เมื่อวันที่ 4 ที่ผ่านมาเป็นวันที่โครงข่าย TPBS ได้เพิ่มความแรงของสัญาณช่วงประมาณ 10 โมงเช้า – เทียง ผมสังเกตุว่าสัญญาณภาพที่รับได้จากการขับจากถนนเพชรบุรีตัดใหม่ถึงแยกคลองเตยสัญญาณไม่มีการสะดุดหรือขาดหายเลยและที่สำคัญเสาในรถผมตกอยู่บนพื้นในรถตั้งแต่เริ่มขับแต่หลังจากเวลาที่บอก สัญญาณกลับสวิงและค่อนข้างอ่อนอีกครั้ง ดังนั้นผมเชื่อว่าเมื่อไหร่ที่สัญญาณปล่อยความแรงเต็มที่เสาอากาศในรถนั้นจะสามารถรับสัญญาณได้อย่างไม่มีปัญหาในทุกโครงข่ายอย่างแน่นอน แต่ตอนนี้อาจจะทำให้หลายคนหงุดหงิดได้ถ้าอยู่ในจุดที่สัญญาณอ่อนหรืออับสัญญาณ

สำหรับใครที่เพิ่งเริ่มทดลองติดกล่องในรถอย่าเพิ่งตกใจว่าทำไมรับสัญญาณไม่เห็นได้หรือภาพขาดๆหายๆบ่อย ให้ลองเช็คก่อนว่าได้ตั้งค่าหรือปรับเสาตามนี้หรือยัง

  • ได้เปิดการจ่ายไฟไปที่เสาสัญญาณหรือไม่
  • ถ้าตั้งความละเอียดไว้ที่ 1080p ให้เปลี่ยนเป็น 1080i หรือต่ำกว่าเพราะที่ความละเอียด 1080p นั้นจะทำให้ความสามารถในการรับสัญญาณลดลงและไม่มีความจำเป็นที่จะใช้ความละเอียดนี้เพราะสัญญาณที่ปล่อยอยู่ที่ 1080i และจอในรถส่วนใหญ่ใช้ความละเอียดแค่ 720p ก็พอ
  • ช่วงนี้ความแรงของสัญญาณค่อนข้างอ่อนและแต่ละพื้นที่ความแรงของโครงข่ายก็จะแตกต่างกันแต่จากที่ทดสอบมีอยู่สองโครงข่ายที่ค่อนข้างนิ่งและคือ PRD และ MCOT ดังนั้นควรทดสอบช่องรายการที่สองโครงข่ายนี้น่าจะดีที่สุด
  • สำหรับการหาสัญญาณจากเสาปีกนกภายในรถให้ลองหาอะไรลองใต้เสาหรือลองกลับด้านเสาดูสัญญาณอาจจะดีขึ้นก็ได้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับฟิมล์และตำแหน่งที่จะติดของรถแต่ละรุ่นซึ่งจุดรับสัญญาณจะไม่เหมือนกัน

ช่วงนี้อยู่ในช่วงทดสอบสัญญาณซึ่งโครงข่ายต่างๆ ยังไม่ปล่อยความแรงเต็มระบบแต่ถ้าสัญญาณปล่อยมาแรงเต็มที่แล้วผมก็จะมารายงานอีกทีนะครับ

 


วันที่ 18 เมษายน 2557

ห่างหายการอัพเดตไปนาน แต่สัญญาณของ MUX ต่างๆยังไม่ดีขึ้นโดยเฉพาะ TV5 ทั้ง 2 MUX ซึ่งค่อนข้างเหวี่ยงมาก ส่วน MUX PRD ที่ค่อนข้างนิ่งตอนนี้หลังจากจัดเลขช่องรายการจริงตามโครงข่ายทำให้ช่อง 3 5 7 9 ที่เคยใช้ทดสอบกับกลายเป็นแถบสีทดสอบสัญญาณเลยแทบไม่ค่อยมีช่องรายการให้ดูสักเท่าไหร่ ระหว่างรอการปรับปรุงสัญญาณของโครงข่ายในช่วงทดสอบนี้ก็เลยทำสรุปช่องรายการที่แพร่ภาพดังตารางด้านล่างนี้

สีเขียว = ช่องที่ออกอากาศรายการที่ไม่ใช่เทปรีรันหรือช่องซ้ำ
สีเหลือง = ช่องที่ออกอากาศโดยใช้เทปรีรันหรือช่องซ้ำ
สีแดง = ช่องที่ยังไม่ออกอากกาศรายการแต่จะเป็นแถบสี ทดสอบเสียงหรือพรีวิวโลโก้
สีเทา = ยังไม่มีแผนออกอากาศที่ชัดเจน

17-Apr-14

แถมท้ายด้วยคลิปที่ถ่ายไว้สำหรับช่องรายการทั้งหมดที่ดูได้ ณ วันนี้ ภาพอาจจะมีแสงวูบวาบหน่อยเพราะใช้มือถือถ่ายตอนมืดแล้วนะครับ

 

วันที่ 22 เมษายน 2557

เมื่อวานเย็นได้มีโอกาสทดสอบเส้นทางคลองตันไปหน้ารามที่เป็นถนนอับสัญญาณเพราะมีถนนลอยฟ้าบังสัญญาณอยู่ด้านบน ตั้งแต่ทดสอบมาสัญญาณแทบจะรับไม่ได้เลยในทุก MUX บนถนนนี้ แต่เมื่อวานนี้สัญญาณ MUX MCOT เป็นอะไรที่ประทับใจมากเพราะตลอดเส้นทางไม่มีการแกว่งหรือหายของสัญญาณแม้แต่นิดเดียวสามารถดูได้ราบเลื่อนตลอดเส้นทางทั้งไปและกลับ แต่ MUX ที่เหลือยังมีปัญหาเหล่านี้อยู่ คาดว่าทาง MCOT น่าจะได้เพิ่มความแรงสัญญาณขึ้นแต่ผมก็ไม่แน่ใจว่าได้ส่งสัญญาณมาเต็มกำลังแล้วหรือไม่ หลังวันที่ 25 เมษายนนี้ คาดว่าทุก MUX จะเริ่มส่งสัญญาณที่แรงขึ้นจนถึงระดับที่ใช้ออกอากาศจริง ณ ตอนนั้นคาดจุดที่เคยอับสัญญาณจะสามารถรับชมได้อย่างไม่มีปัญหา

 

วันที่ 24 พฤษภาคม 2558

หลังการติดเสาปีกนกของ Leotech รุ่น DBY-20 ใช้มาเป็นเวลาหนึ่งปีตัวเสาก็ยังสามารถใช้ได้ดี แต่วันนี้ได้เสาใหม่จาก Leotech รุ่น CAR20 มาทดสอบเลยทำรีวิวมาให้ชมกันเปรียบเทียบกับตัวเสา DBY-20 สามารถคลิ๊กที่นี่เพื่อดู รีวิวเสารับสัญญาณดิจิตอลทีวี Leotech CAR20

 

Leotech_CAR20-5

Leotech_CAR20-4

Leotech_CAR20-11

Leotech_CAR20-6

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

สำหรับการทดสอบนั้นได้บันทึกมาเป็นคลิปไว้ให้ชม

คลิปแรกมาดูการติดตั้งเสาที่ตัวรถและปัญหาที่เจอกับความยาวสายที่ไม่พอและวิธีแก้

 

คลิปที่สอง มาดูสัญญาณของเสารุ่น CAR20 ว่าจะเป็นอย่างไร

 

คลิปที่สาม มาดูเปรียบเทียบสัญญาณของเสาปีกนกรุ่น DBY-20 กับ CAR20 ในคลิปก่อนหน้า

 

คลิปที่สี่ ทดสอบสัญญาณขณะขับรถช่วงขึ้นสะพานวงแหวนอุตสาหกรรมจากฝั่งพระประแดงไปพระราม3

 

คลิปที่ห้า ใครรถติดอยู่แยกอโศกเป็นประจำมาดูสัญญาณทีวีกันครับว่าเป็นอย่างไร

Comments are closed.