ช่อง 3 ยอมรับ ยังไม่พร้อมลุยทีวีดิจิตอล

 

 ช่อง 3 ออกตัวยังไม่พร้อมสำหรับทีวีดิจิตอล ปี 2558 ค่อยเอาจริง พร้อมเผยอาจไม่เอาช่อง 3 บนทีวีอนาล็อกปัจจุบันไปออนแอร์บนทีวีดิจิตอล

นายประวิทย์ มาลีนนท์ กรรมการ บริษัท บางกอก เอ็นเตอร์เทนเมนต์ จำกัด หรือช่อง 3 เปิดเผยว่า ความคืบหน้าการให้บริการบนทีวีดิจิตอลของ บริษัท บีอีซี-มัลติมีเดีย จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทลูกของช่อง 3 ล่าสุดได้มีมติเบื้องต้นในการใช้ชื่อทั้ง 3 ช่องรายการของช่อง 3 บนทีวีดิจิตอล ประกอบด้วย

ช่องวาไรตี้ที่ออกอากาศในระบบความคมชัดสูง (เอชดี) หรือช่องในลำดับที่ 33 จะใช้ชื่อ “ช่อง 3 เอชดี”

ช่องวาไรตี้ที่ออกอากาศในระบบมาตรฐาน (เอสดี) หรือช่องในลำดับที่ 28 จะใช้ชื่อ “ช่อง 3 เอสดี” และ

ช่องรายการเด็ก หรือช่องในลำดับที่ 13 จะใช้ชื่อ “ช่อง 13 ลัคกี้”

โดยในส่วนของความพร้อมด้านอื่นๆ ขอยืนยันว่าขณะนี้ ทางช่อง 3 ยังไม่พร้อม แต่ในหลายด้าน อาทิ ในด้านการหาบุคลากรเพิ่มเติม ด้านเนื้อหารายการ และห้องส่งรายการ ทั้งนี้ ทางช่อง 3 มีแผนจะลงทุนเพิ่มเติมโดยเฉพาะในด้านห้องส่งรายการ และอุปกรณ์สำหรับการออกอากาศเพิ่มเติมอย่างน้อย 100 ล้านบาท เพื่อให้ช่อง 3 มีการออกอากาศที่ภาพคมชัดมากกว่าคู่แข่งทุกช่อง

อย่างไรก็ตาม สำหรับเป้ารายได้บนทีวีดิจิตอลของช่อง 3 ในปีแรกทางช่อง 3 ยังไม่ได้มีการกำหนดไว้อย่างชัดเจนในเวลานี้ เนื่องจากต้องขอประเมินตลาด ต้องดูอีกสักระยะ อีกเชื่อว่าในปีแรกทั้งช่อง 3 และช่องอื่นๆ จะยังไม่เน้นในส่วนของรายได้และผลกำไรมากนัก เนื่องจากเป็นปีแรกที่มีการเกิดขึ้นของทีวีดิจิตอล ผู้ประกอบการจึงเน้นไปที่การปูงาน เพื่อนำไปสู่การแข่งขันที่แท้จริงในปี 2558

นายประวิทย์กล่าวว่า นอกจากนี้ตามข้อบังคับของ กสทช. ที่ให้ช่อง 3 ในฐานะผู้ประกอบการรายเดิมต้องออกอากาศคู่ขนานช่องรายทั้งในระบบทีวีอนาล็อก และในระบบทีวีดิจิตอล ในช่วงที่มีการเปลี่ยนผ่านนั้น โดยในประเด็นดังกล่าว ขณะนี้ทางช่อง 3 จะยังไม่ติดสินใจแต่อย่างใดว่าจะยกช่อง 3 ที่ออกอากาศบนทีวีอนาล็อกในเวลานี้

“การที่เรามีช่องออกอากาศให้บริการประชาชนได้ถึง 4 ช่อง จึงอยากให้ประชาชนได้รับชมอย่างหลากหลายมากที่สุด แต่ที่ยังคิดหนักอยู่ ก็เพราะหากใช้วิธีนี้จะทำให้บริษัทมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม และยังมีการหารายการต่างๆ มาเพิ่มเติมอีกจำนวนมากเพื่อรองรับการออกอากาศ ซึ่งในจุดนี้จะใช้วิธีใดจะขอให้คำตอบในนาทีสุดท้าย” นายประวิทย์กล่าว.

ข่าวจาก: ไทยโพสต์ 20 ก.พ. 57

Comments are closed.